ĐẨY MẠNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TẠO HỨNG THÚ VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CHO HỌC SINH THÔNG QUA MÔN ĐỊA LÍ TẠI TRƯỜNG THCS&THPT CHI LĂNG

Thứ năm - 04/11/2021 21:52

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là sự tiếp nối hoạt động dạy-học trên lớp, là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức với hành động của học sinh, là việc tổ chức giáo dục thông qua hoạt động thực tiễn của học sinh về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, vui chơi giải trí...Hoạt động ngoại khóa cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bổ sung những kỹ năng và kinh nghiệm sống cho học sinh, giúp các em trở thành một con người phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống.
d2
            Ngoại khóa môn Địa lí cũng là hình thức tổ chức dạy học góp phần tích cực vào việc nâng cao, mở rộng vốn tri thức của học sinh, rèn luyện kĩ năng Địa lí, tăng cường hứng thú học tập bộ môn và giáo dục tình yêu quê hương đất nước, thiên nhiên, con người. Đó là một trong những con đường để thực hiện đổi mới phương pháp dạy học Địa lí theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học; bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh. Tạo cho các em một sân chơi bổ ích góp phần giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau, thể hiện sự tự tin, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, hòa nhập, tinh thần hợp tác đoàn kết nâng cao sức mạnh của một tập thể.
        Nhiều năm qua, Trường THCS-THPT Chi Lăng bên cạnh việc giáo dục học sinh thông qua chương trình dạy học chính khóa thì việc tổ chức các buổi ngoại khóa, tham quan, chuyên đề cũng là một nội dung rất được nhà trường, các tổ- nhóm chuyên môn đặc biệt quan tâm. Vì vậy, đây cũng là một nội dung đã được xây dựng trong khung kế hoạch của tổ Sử - Địa - GDCD (THCS) ngay từ đầu các năm học.

Do nhận thức được tầm quan trọng của việc tổ chức các nội dung ngoại khóa trong việc giáo dục cho học sinh nên dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, tổ Sử - Địa - GDCD (THCS) nói chung, nhóm Địa lí nói riêng đã tích cực và đẩy mạnh các hoạt động này nhằm nâng cao hứng thú học tập bộ môn, củng cố kiến thức, tạo các sân chơi lành mạnh bổ ích sau các giờ học lý thuyết cho học sinh các khối, lớp thông qua nhiều hình thức và nội dung khác nhau.
d4
Tinh thần đoàn kết - Sức mạnh của tập thể luôn được phát huy

Thông qua các hoạt động ngoại khóa giúp cho giáo viên trong tổ, nhóm cũng có nhiều cơ hội để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy hết khả năng của mình trong việc xây dựng kế hoạch, thiết kế chương trình và hình thức tổ chức. Bên cạnh đó, về phía học sinh các em luôn hăng say, tích cực, sôi nổi, phát huy hết các năng lực sở trường vốn có của mình, vận dụng kiến thức trong thực tiễn, chủ động chiếm lĩnh tri thức bằng phương pháp mới.
d5
Phút giây hồi hộp của các đội thi trong lúc chờ công bố đáp án
d6
Niềm vui chiến thắng và những phần quà ý nghĩa

Năm học 2021-2022 đã trôi qua với gần 1/4 chặng đường trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 đang còn diễn biến rất phức tạp tại địa phương cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vì thế, việc dạy- học của nhà trường cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng cũng như tinh thần quyết tâm cao của đội ngũ thầy - trò nhà trường, với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” đội ngũ thầy cô giáo đã nhanh chóng tiếp cận với phương thức dạy học trực tuyến để đem lại những kiến thức trong các bài học với nhiều hình thức mới mẻ đến với các em.
           Tiếp tục phát huy những thế mạnh của các năm học trước, năm học 2021-2022 nhóm Địa lí cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Khám phá nét phong phú của thiên nhiên, con người tại các vùng miền trên quê hương em” trong thời gian sắp tới. Tuy với điều kiện thực tế có thể gặp nhiều khó khăn để tiến hành buổi sinh hoạt ngoại khóa dưới hình thức trực tiếp, nhưng với trách nhiệm và sự nỗ lực cố gắng của mỗi thầy, cô trong tổ hứa hẹn sẽ đem đến cho các em học sinh một nội dung phong phú, hình thức tổ chức hấp dẫn - sinh động, tạo sân chơi lành mạnh, không khí vui tươi…ngay cả trong điều kiện học sinh chưa thể đến trường học tập mà sẽ được tổ chức dưới hình thức online như thời điểm hiện tại.
                                                                             Tổ Sử - Địa - GDCD THCS
Một số hình ảnh buổi ngoại khóa:
d3d7

d8 d9
d12
Học sinh hứng thú và tham gia rất sôi nổi