HOẠT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ, NGOẠI KHÓA “CON NGƯỜI VIỆT NAM – KẾT TINH VIỆT NAM DIỆU KỲ”

Thứ ba - 11/04/2023 03:03
Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 của tổ chuyên môn, đồng thời tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chiều ngày 06 tháng 4 năm 2023, tổ Ngữ Văn THPT kết hợp với tổ Sử - Địa – GDCD THPT Trường THCS – THPT Chi Lăng đã tổ chức chuyên đề ngoại khóa liên môn Ngữ văn – Lịch sử
Trải qua bao thế kỷ, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã gắn bó, đoàn kết đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ bờ cõi, giành độc lập, tự do và xây dựng đất nước. Với 54 dân tộc anh em, mỗi một dân tộc đều mang một tiếng nói riêng, một bản sắc riêng để tạo nên sự đa dạng và thống nhất của văn hóa Việt Nam.
Với mục tiêu tìm hiểu những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, các thầy cô trong tổ Sử -Địa - GDCD và tổ Ngữ Văn khối THPT cùng học sinh khối 10 thực hiện ngoại khóa với chủ đề “Con người Việt Nam - kết tinh Việt Nam diệu kỳ”.

Học sinh hào hứng trước giờ tham gia trình diễn

Thầy cô cùng học sinh khối 10 tham gia ngoại khóa

Nội dung chuyên đề là sự kết hợp giữa nội dung kiến thức bộ môn Lịch sử và bộ môn Ngữ văn lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018.
Dẫn chương trình là Anh Quân 10A1 và Tường Vy 10A5
          Phương Thảo và Bảo Hân đã mở đầu chương trình bằng lời ca, điệu nhảy sôi động, ý nghĩa.
Phương Thảo với ca khúc TÀU ANH QUA NÚI

Vũ công Bảo Hân với các bước nhảy hiện đại

Lớp 10A6 và 10A7 trong phần NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ đã mang đến tiểu mục sân khấu hóa “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây”; trưng bày một số món ăn và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày cũng như trình diễn thời trang của Người Việt Cổ.
 Lớp 10A6 – Sân khấu hóa “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây”

Lớp 10A6 – Trưng bày và thuyết trình về ẩm thực của Người Việt Cổ

Lớp 10A7 – Biểu diễn thời trang  - TRANG PHỤC NGƯỜI VIỆT CỔ

Phần TRÌNH DIỄN THỜI TRANG về trang phục của các dân tộc Việt Nam đến từ các lớp 10a5, 10a1, 10a2, 10a3 và 10a4. Qua các phần trình diễn tạo được sự hứng thú phấn khích tích cực đối với tất cả các em học sinh tham gia, ghi dấu ấn với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp, tình yêu quê hương; sự cần cù chịu khó trong  văn hóa truyền thống của mỗi tộc người. Đồng thời giúp các em  thêm hiểu về đời sống sinh hoạt, đời sống văn hóa của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.

10A5 – Trình diễn thời trang

10A1 - Trình diễn thời trang

10A2 - Trình diễn thời trang

10A3 - Trình diễn thời trang

10A4 - Trình diễn thời trang

Từ Tây Nguyên đầy nắng ngoại khóa quay về với vùng Bắc bộ  để thưởng thức làn điệu dân ca đằm thắm, nhẹ nhàng như lời ru ngọt ngào qua bài hát “Gió đánh đò đưa” của nhạc sĩ Quang Thắng do Bạn Mai Anh Đào thể hiện.

Mai Anh Đào với ca khúc GIÓ ĐÁNH ĐÒ ĐƯA

Khép lại chương trình này là phần múa hát của lớp 10A5 với tác phẩm “Cô Tấm ngày nay”  nhạc sĩ Ngọc Châu.

10A5 – Múa – Cô Tấm Ngày Nay
Hoạt động ngoại khóa đã thu hút sự tham gia tích cực của học sinh, với sức trẻ và sự sáng tạo, các bạn học sinh khối 10 đã đem đến nhiều kiến thức về văn hóa các dân tộc Việt Nam. Từ đó, chương trình đã vun đắp thêm ý thức giữ gìn, phát triển nét đẹp văn hóa các dân tộc trên dải đất hình chữ S.
Ban tổ chức trao quà cho các lớp
Hoạt động chuyên đề ngoại khóa không chỉ giúp học sinh củng cố, khắc sâu kiến thức trên lớp mà còn tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, được bày tỏ quan điểm, ý tưởng; được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của cá nhân, của nhóm. Từ đó hình thành và phát triển những giá trị sống và các năng lực cần thiết cho học sinh.
Tổ Văn - Sử - Địa – GDCD THPT