NGÀY HỘI STEM CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC: 2023 - 2024

Thứ năm - 01/02/2024 21:26
Thực hiện nhiệm vụ Năm học 2023 – 2024, nhà trường xây dựng và triển khai kế hoạch số 286/KH-CL ngày 18/11/2023 của Trường THCS&THPT Chi Lăng về việc tổ chức Ngày hội STEM cấp trường. Trong không khí vui tươi chào đón xuân Giáp Thìn, ngày 01 tháng 02 năm 2024 Trường THCS&THPT Chi Lăng đã tổ chức ngày hội STEM cấp trường với sự tham gia của 2.158 học sinh.

Cô Phạm Thị Quỳnh Hoa – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Ngày hội STEM.

Cô Phạm Thị Quỳnh Hoa – Phó hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh hoạt động giáo dục STEM trong dạy và học, đặc biệt trong thực hiện chương trình GDPT 2018. Cô nêu rõ STEM là một mô hình giáo dục theo cách tiếp cận liên môn, tích hợp kiến thức từ nhiều lĩch vực khác nhau, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, rèn luyện tư duy đa chiều cho học sinh, giúp cho các em tăng tư duy logic, phân tích, giải quyết các vấn đề và đưa ra phương pháp hữu ích trong học tập. Đồng thời thay mặt lãnh đạo nhà trường, cô Phạm Thị Quỳnh Hoa tuyên dương đến các nhóm học sinh đã có sản phẩm tham gia trong ngày hội STEM cấp trường với tinh thần sáng tạo, năng động và trách nhiệm cao.
          Ngày hội STEM cấp trường được tổ chức nhằm tạo nên sân chơi khoa học, bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao tinh thần hợp tác nhóm và các kỹ năng sống theo định hướng phát triển năng lực - kĩ năng cho học sinh. Tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về những lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân. Thông qua Ngày hội STEM tạo cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, đồng thời rèn luyện thêm các kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh. Đây cũng là cơ hội để học sinh và giáo viên hiểu thêm về ý nghĩa của hoạt động giáo dục STEM trong dạy và học, tạo điều kiện cho các em học sinh “Khơi nguồn sáng tạo”.
Các em học sinh vui tươi, phấn khởi tham gia Ngày hội STEM
         Ngày hội STEM cấp trường Năm 2024 đã thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia từ các em học sinh lớp 6 đến lớp 12, với nhiều ý tưởng sáng tạo được phát triển từ các bài học trong sách vở, vận dụng tích hợp liên môn, thân thiện với môi trường và có tính khả thi cao, thuộc nhiều môn học.
        Tham dự Ngày hội STEM cấp trường Năm học 2023 - 2024 gồm có 24 sản phẩm dự thi, trong đó: Khối THPT có 14 sản phẩm; Khối THCS có 10 sản phẩm.

Một số hình ảnh về các sản phẩm tham gia ngày hội STEM của học sinh:
Phim ngắn về đạo đức kinh doanh và văn hóa tiêu dùng của nhóm học sinh lớp 11A5

Học tiếng Anh qua các món ăn truyền thống của nhóm học sinh lớp 6A7,6A8,7A3,8A2

Khu vườn nhiệm màu của nhóm học sinh lớp 7A1
Mô hình tế bào nhân thực và một số bào quan của nhóm học sinh lớp 10A1,10A2,10A5,10A6,10A9.
Đời sống văn hóa người Ê Đê với sử thi Đăm Săn của nhóm học sinh
lớp 10A1, 10A3, 10A4, 10A9
Đồ dùng trang trí hình lăng trụ đứng, hình chóp và các tứ giác đặc biệt làm
 từ các vật liệu tái chế của nhóm học sinh lớp 7A3, 8A5
Sử dụng sơ đồ tư duy để ôn tập toán 11 của nhóm học sinh lớp 11A1, 11A3, 11A6, 11A7

Kết thúc Ngày hội, Hội đồng Ban giám khảo đã trao:
- Hai giải nhất: Sử dụng sơ đồ tư duy để ôn tập Toán 11; Thiết kế Game tính toán đơn giản bằng Scratch.
- Hai giải nhì: Đời sống văn hóa người Ê Đê với sử thi Đăm Săn; Hoạt cảnh ngày hội và nhân vật 3D làm từ dây thép.
- Hai giải ba: Mô hình tế bào nhân thực và một số bào quan; Khu vườn nhiệm màu.
- Bốn giải khuyến khích: Trò chơi bóng rổ; Tinh dầu hương thảo; Lược đồ phân bố dân cư và mô hình kiến trúc nhà ở của các loại hình quần cư ở nước ta; Đồ dùng trang trí hình lăng trụ đứng, hình chóp và các tứ giác đặc biệt làm từ vật liệu tái chế.

Ngày hội STEM cấp trường năm 2024 đã khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đội ngũ giáo viên và học sinh. Đặc biệt, đối với các em học sinh Trường THCS&THPT Chi Lăng tham gia ngày hội STEM cấp trường chính là cơ hội trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân và học hỏi được tinh thần dám nghĩ, dám làm, tự tin, sự quyết đoán, kỹ năng quản lí, vận dụng kiến thức liên môn trong học tập, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tinh thần bảo vệ môi trường và đối mặt với những vấn đề thực tiễn một cách tích cực nhất. Tạo niềm tin và động lực để học sinh có thể  giải quyết những khó khăn trong học tập, hình thành những kĩ năng nền tảng cần thiết đối với mỗi em. Đồng thời xây dựng “Ngôi trường hạnh phúc”, để mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Từ đó đẩy mạnh chất lượng dạy và của nhà trường.
                              CHUYÊN MÔN TRƯỜNG THCS&THPT CHI LĂNG