HỌC SINH TRƯỜNG THCS&THPT CHI LĂNG THAM GIA HỘI THI "HỌC SINH VỚI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP"

Thứ bảy - 07/10/2023 01:29
Thực hiện công văn số 74/KH-SGDĐT ngày 17/7/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng năm 2023”, công văn số 525/PGDĐT ngày 31 tháng 7 năm 2023 về việc tham gia cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023, chiều ngày 05/10/2023, Trường THCS&THPT Chi Lăng đã tổ chức Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 cấp trường.
 
Toàn cảnh Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp”của học sinh Trường THCS&THPT Chi Lăng.
Mục đích của Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” đẩy mạnh công tác truyền thông và các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về khởi nghiệp, giúp học sinh chủ động tiếp cận với hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nhà trường. Tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh trung học phổ thông; giúp học sinh thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm để biến ý tưởng thành hiện thực. Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn; đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động khởi nghiệp của học sinh khối trung học phổ thông. Với mục đích và ý nghĩa ấy, nên ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động rộng rãi đến từng lớp cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” với nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
   
 
Cô Phạm Thị Quỳnh Hoa – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo cuộc thi.
Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường năm 2023 đã thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia từ các em học sinh lớp 6 đến lớp 12, với nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, hiệu quả và có tính khả thi cao, thuộc nhiều lĩnh vực như: Dự án Nghệ thuật từ quả thông Đà Lạt của các em học sinh đến từ lớp 11A6; dự án Kinh doanh thực phẩm – mỹ phẩm từ cây xương rồng tai thỏ đến từ nhóm các em học sinh lớp 12A2, 11A2 và 11A5; dự án Làm và bán thiệp handmade của các em học sinh lớp 8A5 và 8A3; dự án Sản xuất hồng treo gió bằng công nghệ treo lạnh của các em học sinh lớp 8A1, 8A2 và 8A3; ….Các dự án được các em học sinh mang đến với những sản phẩm thẩm mỹ cao, đẹp mắt, giá thành hợp lý, thu hút nhu cầu của người sử dụng.
Sản phẩm là một dự án mỹ thuật độc đáo, chế tạo ra các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ quả thông Đà Lạt. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của quả thông và góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn hóa nghê thuật Đà Lạt. Đồng thời hướng tới là để phục vụ cho mọi tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp,…đặc biệt là thu hút du khách đến với những sản phẩm đặc trưng của xứ sở sương mù. Cho nên, nhóm học sinh lớp 11A6 đã tỉ mỉ tạo ra những món hàng được làm từ quả thông Đà Lạt phong phú, đa dạng và có tính thẩm mĩ cao.
 
 
Những sản phẩm được làm từ quả thông của nhóm học sinh lớp 11a6.
Nhận thấy được nguồn nguyên liệu dồi dào, giá trị kinh tế hiệu quả cũng như lợi ích vô cùng quan trọng từ cây xương rồng tai thỏ nên các em học sinh 12A2, 11A2, 11A5 đã mạnh dạn nghiên cứu cho ra các thực phẩm và mỹ phẩm từ cây xương rồng tai thỏ. Các thực phẩm như nước ép, soda, sữa chua xương rồng, mặt nạ dưỡng ẩm, son dưỡng môi, các mặt hàng mỹ phẩm như: xà phòng dưỡng thể, mặt nạ, son môi,...thu hút được sự chú ý từ Hội đồng ban giám khảo, quý thầy cô giáo cũng như các em học sinh trong trường.
 
Sản phẩm thực phẩm – mỹ phẩm từ cây xương rồng tai thỏ của nhóm học sinh 12A2, 11A2,11A5
Đến với hội thi, các em học sinh của các lớp 8A3 và 8A5 đã gửi tới quý khán giả những tấm thiệp handmade độc đáo, khác lạ, đầy sự sáng tạo và mang dấu ấn riêng của mỗi cá nhân.
 
   
 
 
Các em học sinh thuyết trình dự án Làm và bán thiệp handmade của nhóm lớp 8A5 và 8A3

Ngoài các phương pháp chế biến hồng truyền thống có từ trước như hồng ủ giòn, hồng sấy miếng, hồng sấy nguyên quả…thì còn một phương pháp chế biến hồng được du nhập từ Nhật Bản vào nước ta đó là phương pháp hồng treo gió. Tuy nhiên với khí hậu mưa nắng thất thường tại Đà Lạt gây ra nhiều khó khăn cho những người làm làm hồng treo gió. Vào những đợt mưa kéo dài hồng treo sẽ bị thâm, màu sắc không đẹp, thậm chí bị rụng, bị xì, quả hồng treo không đạt nên bị hư rất nhiều, gây tổn thất to lớn cho nhà sản xuất. Khi có những đợt nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô, quả hồng treo sẽ bị chai, khô, ruột rỗng, ít mật, chất lượng quả hồng treo thấp….Để khắc phục những trở ngại đó, nhóm học sinh lớp 8A1, 8A2 và 8A3 đã nghiên cứu, đúc kết và đưa ra kĩ thuật làm hồng treo gió mới: Hồng treo lạnh. Đây là phương pháp treo hồng trong phòng treo lạnh, phương pháp này giúp quả hồng được treo trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm lí tưởng nhất nên không phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường bên ngoài nên tỉ lệ quả hồng treo đạt trong mỗi đợt đạt tỉ lệ cao nhất, trái hồng giữ được màu sắc đẹp, độ mật cao, mềm dẻo tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
 
   
 
 
Dự án Sản xuất hồng treo gió bằng công nghệ treo lạnh của nhóm lớp 8A1, 8A2 và 8A3.
 
Hay nhận thấy được sự cần thiết, nhanh, kịp thời trong việc cung cấp các vật dụng để phục vụ cho nhu cầu ở trường học hay ở nhà. Từ những cái cơ bản nhất như chổi, hốt rác, bịch đựng rác, nước lau sàn, khăn, phấn lau bảng....với tiêu chí nhanh, rẻ, chất lượng. Lợi ích dự án đem lại là sự tiện lợi cho mọi người, với đội ngũ giao hàng siêu tốc, thân thiện. Chỉ cần nhấc máy sẽ có ngay nhân viên giao hàng nên các em học sinh lớp 9A1 đã cho ra dự án "Alo Sạch".
Dự án Alo sạch – dịch vụ cung cấp các vật dụng như chổi, hốt rác, cây lau nhà, nước lau sàn, bịch đựng rác … cho trường học của nhóm học sinh lớp 9A1.

Bên cạnh đó, các em học sinh ở nhóm lớp 7a1, 8a5, 9a5 còn có ý tưởng là vẽ trang trí trên túi vải bố. Vì các em nhận thấy được đây là một sản phẩm thân thiện với môi trường, chi phí thấp, nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao. Đồng thời kết hợp với niềm đam mê, yêu nghệ thuật nên các em đã tạo ra những chiếc túi vải bố đầy hình ảnh ngộ ngĩnh, màu sắc trẻ trung,...để cung cấp cho các các em, các bạn, anh chị có nhu cầu ở trường THCS&THP Chi Lăng.
Nghệ thuật vẽ trang trí trên túi vải bố (Canvas) của các em học sinh lớp 7a1, 8a5, 9a5
Kết thúc cuộc thi, Hội đồng Ban giám khảo đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, hai giải Ba và hai giải Khuyến khích.
Cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp trường năm 2023 đã khép lại nhưng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người đến tham dự. Đặc biệt, đối với các em học sinh Trường THCS&THPT Chi Lăng tham gia cuộc thi thì đây chính là cơ hội trải nghiệm, khám phá năng lực bản thân và học hỏi được tinh thần dám nghĩ, dám làm, sự tự tin, sự quyết đoán cộng thêm các kỹ năng quản lí, hoạch định tài chính, quản lí thời gian của bản thân. Đồng thời, có kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, đối mặt với những vấn đề thực tiễn một cách tích cực nhất, có niềm tin và động lục để giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Đó là những kĩ năng nền tảng rất cần thiết đối với mỗi một con người trong cuộc sống.
                                                                                          TRƯỜNG THCS&THPT CHI LĂNG

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

trai
phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây